06 sai lầm trong giao tiếp giữa phụ huynh và nhà trường

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc kết nối giữa nhà trường và phụ huynh là tiền đề của một cộng đồng giáo dục gắn kết, là nền tảng của môi trường giáo dục thông minh. Việc duy trì giao tiếp hiệu quả giữa nhà trường và phụ huynh học sinh cũng là chìa khóa để đảm bảo chất lượng giảng dạy, nuôi dưỡng niềm tin và sự tín nhiệm của phụ huynh. 

Tuy nhiên vẫn còn nhiều cơ sở giáo dục chưa thật sự quan tâm đến điều này. Dưới đây là 06 sai lầm thường thấy và cách khắc phục để nâng cao hiệu quả giao tiếp hai chiều giữa nhà trường và phụ huynh.

Những sai lầm trong giao tiếp giữa phụ huynh và nhà trường 

1. Chưa xây dựng bộ nguyên tắc trong giao tiếp 

Để việc giao tiếp, kết nối được hiệu quả, nhà trường và phụ huynh học sinh cần xây dựng bộ nguyên tắc chung khi giao tiếp. Ví dụ như nguyên tắc về giờ giấc, thiết bị liên lạc, hay các kênh sử dụng để trò chuyện. Như vậy thì cả giáo viên, nhà trường và phụ huynh đều sẽ cảm thấy thoải mái khi tương tác với nhau. Để làm được điều này, nhà trường cần trang bị cho giáo viên một công cụ liên lạc riêng biệt. Giáo viên sẽ không cần tiết lộ quá nhiều về thông tin liên lạc cá nhân để tránh bị làm phiền sau giờ làm việc. Và phụ huynh cũng thoải mái hơn khi để lại lời nhắn hoặc trao đổi với giáo viên bằng một công cụ chuyên biệt.

2. Chỉ nhận thông tin một chiều từ phía nhà trường 

Hiện nay, đa số các trường đều áp dụng phương thức liên lạc một chiều qua tin nhắn hoặc giấy thông báo. Điều này khiến phụ huynh thụ động hơn trong giao tiếp với nhà trường, nhà trường cũng không thể phản hồi và giải quyết ngay lập tức vấn đề của phụ huynh. Vì vậy, việc đảm bảo nguyên tắc giao tiếp hai chiều là cần thiết. Trường học cần sử dụng nền tảng cho phép giáo viên và phụ huynh tương tác, trao đổi và đóng góp ý kiến.

Xem thêm:Cần gì để chuyển đổi số trong giáo dục

3. Cập nhật thông tin không thường xuyên 

Hình thức sử dụng sổ liên lạc giấy và cập nhật thông tin vào mỗi lần họp phụ huynh trong năm học như hiện tại xuất hiện rất nhiều bất cập. Nhà trường và phụ huynh sẽ không kịp thời trao đổi để tìm những phương pháp giảng dạy phù hợp với nhu cầu và sự thay đổi trong tâm sinh lý của học sinh.

Buổi họp phụ huynh online mùa dịch (Nguồn: Internet)

4. Sử dụng nhiều kênh liên lạc khác nhau 

Nhiều trường đang dần chuyển đổi số phương thức liên lạc với phụ huynh như sử dụng ZALO, Facebook, Gmail,… Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều kênh liên lạc khác nhau không cố định khiến phụ huynh gặp khó khăn trong việc chủ động theo dõi và kiểm tra thông báo. Thay vào đó, nhà trường nên sử dụng một công cụ duy nhất, áp dụng cho toàn trường để phụ huynh dễ dàng nắm bắt thông tin, tạo môi trường thuận lợi cho kênh giao tiếp hai chiều diễn ra.

5. Thông tin không được cá nhân hóa 

Ngoài những thông tin chung từ nhà trường, phụ huynh cần được cập nhật những thông tin chi tiết liên quan trực tiếp đến con em mình. Việc này giúp phụ huynh theo sát được quá trình học tập và sinh hoạt của học sinh tại trường, nắm được những thay đổi bất thường của học sinh để kịp thời quan tâm và cùng nhà trường tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp. Đây là tính năng mà những công cụ liên lạc thông thường chưa đáp ứng được. Do đó, nhà trường cần trang bị những ứng dụng chuyên biệt để đem đến cho phụ huynh những thông tin giá trị. 

6. Thông tin trao đổi không được lưu trữ trên hệ thống 

Việc lưu trữ thông tin theo những cách giao tiếp truyền thống trước đây chỉ được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định, thậm chí những thông tin trên hồ sơ giấy có thể thất lạc và không đầy đủ. Trong khi đó, những thông tin liên quan đến học sinh cần được cập nhật thường xuyên và lưu trữ trên hệ thống. Điều này giúp giáo viên và phụ huynh tránh những mâu thuẫn do thông tin không được ghi nhớ chính xác.

Hệ thống quản trị trường học thông minh của PHX Smart School – Tính năng thông tin hai chiều (INFO 4.0)

Để khắc phục những sai lầm trên, nhà trường cần một giải pháp hiện đại và toàn diện để đem đến cho phụ huynh và giáo viên những trải nghiệm tốt nhất. 

Giải pháp thông tin hai chiều (INFO 4.0) của PHX Smart School là một tính năng nổi bật của ứng dụng quản lý trường học thông minh, cho phép phụ huynh cập nhật mọi thông tin như việc điểm danh, việc lên/xuống xe của học sinh, điểm các bài kiểm tra, điểm nề nếp, tình trạng sinh hoạt và cả thông tin mượn/trả sách của học sinh. Ngoài ra, ứng dụng còn thông báo những thay đổi mới, lịch học, lịch thi, sự kiện,… cho phép phụ huynh tương tác, cũng như để lại ý kiến. 

Đây được xem là một hệ thống quản lý trường học tối ưu, toàn diện và đáp ứng được yêu cầu về sự minh bạch lẫn riêng tư. Tất nhiên, một hệ thống quản lý đồng bộ thì tất cả thông tin trao đổi sẽ được lưu trữ, đáp ứng mọi yêu cầu để xây dựng quá trình giao tiếp hiệu quả. 

Nhà trường cần xem xét phương pháp giao tiếp hiện tại, xác định các khía cạnh cần cải thiện và thay đổi bằng những công cụ riêng giúp việc giao tiếp hiệu quả hơn. Thành công trong việc tương tác với phụ huynh không những giúp nhà trường nhận được sự đánh giá cao, tôn trọng từ phụ huynh mà còn nâng cao uy tín, chất lượng dịch vụ trường học.