4 câu hỏi nhà trường cần trả lời để dạy học trực tuyến hiệu quả

Hiện nay dạy học trực tuyến đang là hình thức giáo dục phổ biến từ lâu ở nhiều quốc gia. Đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thì dạy học trực tuyến lại là lựa chọn tối ưu nhất và ngày càng phát huy nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy để dạy online hiệu quả thì ngoài nền tảng dạy trực tuyến, nhà trường cần quan tâm đến những yếu tố nào? Cùng PHX Smart School khám phá nhé:

1. Nền tảng: làm sao để giáo viên và học sinh tương tác như trên lớp học trực tiếp? 

Dù là học trên lớp hay học trực tuyến thì nhu cầu của giáo viên và học sinh vẫn sẽ xoay quanh việc truyền đạt kiến thức và tương tác sao cho học sinh hiểu bài tốt nhất. Đó là lý do vì sao PHX Smart School cho ra đời giải pháp dạy học trực tuyến LMS. Đây là phiên bản được điều chỉnh riêng để phục vụ giảng dạy, giúp thầy cô có thể tương tác với học sinh như trên lớp.

Trong giải pháp dạy học trực tuyến của PHX Smart School, giáo viên có thể tạo và tùy chỉnh tất cả các nội dung khóa học mong muốn, tải slide bài giảng lên và viết/vẽ trên slide trong quá trình dạy. Hệ thống còn có các công cụ để thầy cô khảo sát nhanh kiến thức của học sinh, kiểm tra trắc nghiệm nhanh giữa giờ, tạo các câu hỏi trắc nghiệm, hoặc các cuộc bình chọn, kết quả được hiển thị rất sinh động trên màn hình hay “gọi” một hoặc nhiều học sinh “lên bảng” thực hành.

2. Môi trường học: làm sao để giao bài tập, cho học sinh chủ động học khi ở nhà?

Một vấn đề khác mà nhà trường có thể gặp khi dạy học trực tuyến là khi kết thúc buổi học, các em học sinh thiếu kết nối, thiếu công cụ thực hành, thiếu sự hỗ trợ,… dẫn đến học tập không hiệu quả. 

Với giải pháp dạy học trực tuyến của PHX Smart School, giáo viên và học sinh được thay đổi không gian học tập. Không chỉ là một nền tảng để giảng dạy như Zoom hay Team, giải pháp này là một hệ thống bao gồm cả các khóa học, các bài giảng, bài kiểm tra và bài tập về nhà. Học sinh được giao và đêlàm các bài tập về nhà trên hệ thống, việc chấm điểm các bài tập của học sinh là tự động và giáo viên có thể thực hiện việc rà soát và chấm điểm lại nếu cần thiết (bài tập tự luận). Giáo viên có thể tải bài tập lên hoặc tạo trực tiếp ngay trên hệ thống. Hệ thống cũng có khả năng kiểm soát thời gian cho phần làm bài tập của học sinh. 

Tất cả các nhà giáo dục đều hiểu việc tự học của học sinh sẽ quyết định 80% kết quả học tập cuối cùng. Và với hệ thống của PHX Smart School, nhà trường hoàn toàn có thể kiểm soát 80% đó một cách dễ dàng và thuận tiện.

Xem thêm: Nhà trường nên lựa chọn giải pháp LMS nào?

3. Tài nguyên: làm sao để chuyển bài giảng và bài tập lên online?

Với tư duy dạy trực tuyến, các học liệu của nhà trường cũng cần được chuyển đổi số phù hợp cho phương pháp học mới này. Đơn cử như việc làm sao để đưa sách giáo khoa hay sách bài tập lên hệ thống trực tuyến đã là một vấn đề không nhỏ đối với nhiều trường.

Với giải pháp dạy học trực tuyến của PHX Smart School, thay vì mỗi lần dạy giáo viên phải tải tài liệu lên, giờ đây giáo viên có thể lưu tài liệu trực tiếp trên hệ thống trong các lớp và các tiết học. Việc chỉnh sửa các học liệu cũng có thể thực hiện trực tiếp ngay trên hệ thống. Các lớp học và tiết học giáo viên phụ trách được thống kê ngay trên dashboard giúp việc quản lý dễ dàng hơn.

Các bài dạy này có thể được lưu lại trong nền tảng quản trị cho nhà trường với các mục đích tập trung thành kho tài nguyên dạy & học cũng như đào tạo cho giáo viên, học sinh. Càng làm giàu thêm kho tài liệu này, nhà trường càng có đủ công cụ, năng lực tiến hành việc giảng dạy và vận hành online ở mọi điều kiện dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo tiến độ, đầu ra học sinh. 

4. Quản trị: nhà quản lý giáo dục cần làm gì để kiểm soát chất lượng khi tổ chức dạy trực tuyến?

Việc quản lý, sắp xếp và tổ chức trật tự một lớp học tiêu tốn rất nhiều thời gian đứng lớp của giáo viên. Thậm chí việc tham gia vào lớp trực tuyến hiện nay vẫn rất “trầy trật” với thầy và trò. Đội ngũ quản lý của trường cũng đau đầu với bài toán kiểm tra chất lượng các bài giảng, buổi học,… Do đó, việc có một nền tảng giúp cho việc vận hành lớp học online trở nên dễ dàng là điều hết sức thiết thực cho năm học mới khi dịch bệnh còn kéo dài. 

Với PHX Smart School, việc sắp xếp và tổ chức lớp học, ghi nhận điểm danh, báo cáo,… trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Giáo viên có nhiều thời gian nghiên cứu, xây dựng bài giảng đúng với chuẩn đầu ra và phù hợp với từng học sinh, tập trung vào chuyên môn giảng dạy của mình.

Dashboard quản lý và xuất báo cáo được phân quyền rõ ràng. Giao diện dashboard dành cho mỗi chủ thể khác nhau là khác nhau, tuy nhiên mọi thông tin cần thiết đều được hiển thị rõ ràng. Các số liệu về điểm số, điểm danh, thời gian học,… đều được hiển thị theo thời gian thực. Giáo viên có thể đánh giá rất nhanh tình hình học tập của từng học sinh. Hệ thống còn cho phép xuất báo cáo theo giao diện nhà trường mong muốn.

Với PHX Smart School, nhà trường không phải tìm riêng từng đối tác để giải quyết nền tảng dạy trực tuyến hay làm hệ thống LMS. Hơn thế nữa, giải pháp dạy học trực tuyến không phải là giải pháp riêng lẻ mà được quy hoạch trong hệ sinh thái giáo dục số của PHX Smart School, giúp các trường chuyển đổi số nhanh hơn, tinh gọn hơn để đón đầu mùa nhập học 2022 tới.