Cần gì để chuyển đổi số trong giáo dục?

Từ khoá “chuyển đổi số”, “chuyển đổi số trong giáo dục” đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra phức tạp. Vậy chuyển đổi số trong giáo dục là chuyển đổi những gì và các cấp quản lý cũng như nhà trường cần làm gì để thực hiện chuyển đổi số. 

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/06/2020 của Thủ tướng Chính phủ, “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” có đề cập đến: 

“Phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến… Ứng dụng công nghệ số để giao bài tập về nhà và kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh trước khi đến lớp học”.

Theo đó, công tác chuyển đổi số trong giáo dục tập trung vào ba mảng chính thông qua: Công tác giảng dạy như đào tạo e-learning, đào tạo qua thực tế ảo; Quản lý giáo dục như quản lý trương học, tài sản, tra cứu thông tin…; Vận hành và quản lý doanh nghiệp giáo dục.

Hành trình chuyển đổi số trong giáo dục Việt Nam 

Giáo dục là một trong những lĩnh vực cần được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số trước tiên, bởi giáo dục là một lĩnh vực có tác động xã hội liên quan trực tiếp và hàng ngày với người dân. Giáo dục được chuyển đổi số thành công sẽ giúp thay đổi nhận thức con người một cách nhanh nhất, mang lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho nhiều hoạt động trong đời sống – xã hội, đồng thời, tạo động lực chuyển đổi số cho các ngành nghề khác.

Hàng loạt chính sách thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục được ban hành dần hoàn thiện hành lang pháp lý, như các quy định ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành, giảng dạy; tổ chức đào tạo trực tuyến, hình thành các quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học, sau đại học; hay đưa ra các quy định về quản lý, vận hành sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu toàn ngành…

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ký kết hợp tác triển khai chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo (ảnh: Bộ giáo dục và đào tạo)

Với những chính sách khuyến khích và thúc đẩy, toàn ngành đã và đang triển khai số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung từ Trung ương đến địa phương. Ngành giáo dục đã hoàn tất số hóa và gắn mã định danh dữ liệu cho hơn 53.000 cơ sở giáo dục đào tạo, 1,4 triệu giáo viên và 24 triệu học sinh, sinh viên. Giáo viên được huy động tham gia và đóng góp chia sẻ học liệu vào kho học liệu số dùng chung cho toàn ngành, mở rộng Hệ tri thức Việt.

Tuy nhiên, trong bức tranh chuyển đổi số chung toàn ngành, nhiều tổ chức giáo dục, trường học mới chỉ thực hiện triển khai rời rạc một số những ứng dụng vào hoạt động và cho rằng mình đã chuyển đổi số. Điều này là chưa chính xác bởi đây mới chỉ là các hoạt động khai phá bước đầu. Để chuyển đổi số toàn diện, công nghệ sẽ cần được tích hợp và kết nối một cách tổng thể trong những quy trình kinh doanh và vận hành, làm chuyển đổi mô hình tổ chức, đồng thời, sẽ có những thay đổi về tư duy nhận thức từ mỗi cá nhân trong ngành, hướng tới sự chủ động thực hiện các hoạt động đào tạo, vận hành hay quản lý hiệu quả hơn.

Xem thêm: PHX Smart School đạt giải thưởng sản phẩm công nghệ số “made in Vietnam”

Vai trò của PHX Smart School trong công cuộc chuyển đổi số giáo dục

PHX Smart School cung cấp một hệ thống thông minh và toàn diện với những tính năng hữu ích được ứng dụng trong công tác và nghiệp vụ của nhà trường như giảng dạy và học tập, quản lý, vận hành và giám sát, tất cả được tích hợp trên một nền tảng chung.

Trong công tác giảng dạy 

Giải pháp dạy học trực tuyến (LMS) là một hệ thống thuộc hệ sinh thái giáo dục số của PHX Smart School. Không đơn thuần chỉ là một nền tảng để giảng dạy như Zoom hay Team, giải pháp này là một hệ thống bao gồm cả các khóa học, các bài giảng, bài kiểm tra và bài tập về nhà. Với giải pháp này giáo viên có thể tạo và tùy chỉnh tất cả các nội dung khóa học mong muốn, người quản lý có thể phân quyền rõ ràng cho nhân viên, phụ huynh có thể theo dõi quá trình học của con dễ dàng. Tất cả các học liệu được lưu trữ vào một nơi và chỉ cần những cái nhấp chuột là bạn có thể sử dụng kho học liệu đó. Trong hệ thống này, rất dễ dàng để đánh giá các em học sinh và có những giải pháp riêng biệt cho từng nhóm học sinh để nâng cao hiệu quả học tập. Đặc biệt hệ thống này vô cùng thân thiện với người dùng, dễ sử dụng và đem lại hiệu quả cao.

Tạo các khóa học trên LMS của PHX Smart School

Trong công tác quản lý 

Giải pháp quản lý nhà trường của PHX Smart School là một cổng thông tin chung quản lý tất cả các hạng mục của trường, được tối ưu và phân quyền rõ ràng cho từng đối tượng sử dụng khác nhau (nhân viên nhà trường, giáo viên, phụ huynh học sinh). Với giải pháp này, mọi thông tin sẽ được số hoá và cập nhật theo thời gian thực giúp dễ dàng quản lý mọi nghiệp vụ, từ quản lý tổng thể hồ sơ học sinh và giáo viên, tuyển sinh trực tuyến, quản lý đưa đón học sinh đến điểm danh, quản lý lịch học, thời khoá biểu, điểm số của học sinh theo môn học, theo lớp.

Cổng thông tin chung cập nhật theo thời gian thực

Bên cạnh đó, cổng thông tin có phân quyền rõ ràng giúp mọi nghiệp vụ quản lý đều được thao tác trên môi trường số, từ theo dõi, kiểm soát được việc đăng ký sử dụng cơ sở vật chất, phòng chức năng, thư viện tự động đến kết nối, trò chuyện, tiếp nhận ý kiến đóng góp của phụ huynh học sinh. 

Trong vận hành và quản lý doanh nghiệp giáo dục 

Các phòng ban trong lĩnh vực giáo dục đang ra sức thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ, hoạt động theo hướng online, sử dụng Big Data, IoT,… Trên thực tế, công nghệ hiện đại đã có mặt trong mọi hoạt động vận hành của các doanh nghiệp như: kế toán, tài chính, nhân sự.

Giải pháp quản lý nhà trường của PHX Smart School hỗ trợ công tác vận hành và quản lý doanh nghiệp giáo dục với các tính năng điểm danh nhân sự qua nhận diện khuôn mặt hoặc thẻ từ, dễ dàng duyệt nghỉ phép, tổng hợp số tiết dạy, tính lương và gửi bảng lương đến CBCNV chính xác và minh bạch. Quản lý và kiểm soát trạng thái đóng học phí của học sinh toàn trường, theo lớp (số học sinh đã đóng, số học sinh chưa đóng,…). Quản lý truyền thông nhà trường, việc đăng tải bản tin, thông báo, sự kiện nội bộ để học sinh, phụ huynh, giáo viên tiếp cận được,… 

Không những thế, PHX Smart School với đội ngũ chuyên gia công nghệ tự xây dựng các giải pháp, giữ được công nghệ lõi, dễ dàng tùy biến theo nhu cầu của mỗi trường học, đồng hành cùng trường học, cơ sở giáo dục trong công cuộc chuyển đổi số.