Giải pháp quản lý trường học thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo vạn vật AIoT

Hiện nay xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lang rộng toàn cầu đặc biệt ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam chính phủ thực thi chính sách, quy định thực hiện triển khai ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông (ICT) trong mọi lĩnh vực ngành nghề: hành chính, y tế, giáo dục,… Trong đó lĩnh vực giáo dục đào tạo luôn là mối quan tâm hàng đầu trong việc làm sao để giáo dục ngày càng được cải thiện nhờ vào những ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng môi trường học tập thông minh, lớp học thông minh để cho giáo viên cải thiện phương pháp giáo dục mới, phát triển tối đa khả năng tư duy sáng tạo, năng khiếu của học sinh, thể hiện sự linh hoạt và hiệu quả cao trong hoạt động dạy – học.

Internet of Things (IoT) trong giáo dục

Sự phát triển của IoT đã ảnh hưởng tích cực đến giáo dục và cách thức công nghệ đang được sử dụng đang dần thay đổi, từ các ứng dụng tĩnh đến các lớp học tương tác. IoT có thể được sử dụng để giảm chi phí, cải thiện hiệu suất, tạo ra nguồn doanh thu mới, nâng cao kết quả học tập và cung cấp dịch vụ khác biệt. Các ứng dụng của IoT trong lĩnh vực giáo dục là quản lý năng lượng và giám sát hệ sinh thái, an ninh, kiểm soát truy cập lớp học, theo dõi sức khỏe của học sinh, và cải thiện việc dạy và học….Cung cấp nhiều lợi ích cho các tổ chức giáo dục. 

Sự kết hợp của IoT và AI (AIoT)

AIoT là viết tắt của thuật ngữ Artificial Intelligence of Things – Trí tuệ nhân tạo vạn vật. Đây là sự kết hợp giữa công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với hạ tầng internet vạn vật (IoT) để đạt được các hoạt động IoT hiệu quả hơn, cải thiện mức độ tương tác giữa con người và máy móc, thiết bị, tăng cường khả năng quản lý, tối ưu hóa hệ thống phân tích dữ liệu.

Ở AIoT, chúng ta có thể xem IoT như hệ thống thần kinh kỹ thuật số, còn AI chính là bộ não hệ thống để tiếp nhận thông tin và điều khiển hoạt động. Với sự phát triển và ứng dụng ngày càng mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo vạn vật đang dần có sự biến đổi ngày một hoàn thiện hơn, mang lại những lợi ích nhất định cho cả 2 công nghệ.

Giải pháp quản lý trường học thông minh của PHX Smart School ứng dụng công nghệ AIoT 

Sự kết hợp của AI và IoT làm cho AIoT trở thành một công cụ mạnh mẽ và quan trọng, mang đến nhiều ứng dụng khác nhau. Có thể kể đến như:

Giám sát an toàn 

Một lĩnh vực mà trí tuệ nhân tạo vạn vật phát huy hiệu quả là giám sát ra vào tại các trường học. Trong đó, hệ thống Camera AI là được sử dụng cho mục đích nhận diện một cách thông minh. Trường học có thể kiểm soát quyền ra vào thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Sự kết hợp giữa camera được nhận diện và trí thông minh nhân tạo có thể so sánh hình ảnh được chụp trong thời gian thực với cơ sở dữ liệu để xác định ai sẽ được cấp quyền truy cập vào trường học.

Theo cách tương tự, trường học cũng không cần cử nhân sự phụ trách công tác đo thân nhiệt học sinh và cán bộ công nhân viên ra vào. Hệ thống camera đo thân nhiệt tự động sẽ xử lý nhiệm vụ này, với khả năng nhận diện từ xa và tích hợp vào khóa cửa, khóa cổng, barrier,… Từ đó, các trường học có thể hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa những người được đo thân nhiệt.

Quản lý hoạt động của phương tiện đưa đón học sinh

AIoT được sử dụng để quản lý, giám sát các phương tiện đưa đón học sinh. Qua đó giảm chi phí nhiên liệu, cập nhật thông tin vị trí của xe theo thời gian thực, theo dõi việc bảo dưỡng phương tiện hay xác định hành vi của những lái xe không an toàn. Thông qua các thiết bị IoT như GPS, các cảm biến khác và hệ thống trí tuệ nhân tạo, các trường học có thể quản lý phương tiện của mình tốt hơn nhờ AIoT.

Giảm thiểu tối đa sai sót dữ liệu 

Khác với những giải pháp quản lý trường học chỉ sử dụng software (thuần lập trình), giải pháp quản lý trường học thông minh của PHX Smart School ứng dụng công nghệ AIoT, kết hợp thông minh các giải pháp phần mềm và thiết bị phần cứng để xây dựng một giải pháp tổng thể. Khi đó, dữ liệu sử dụng được thu thập một cách tự động, do máy móc đảm nhiệm nên sẽ hạn chế tối đa được những sai sót không đáng có.

Chi tiết xem tại: https://www.phx-smartschool.com/giai-phap-quan-ly/