Giáo viên 4.0 cần gì để có được những bài giảng trực tuyến hiệu quả?

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, giảng dạy trực tuyến dần trở thành xu hướng giáo dục toàn cầu, đem đến những lợi ích không thể phủ nhận về sự thuận tiện và vẫn đảm bảo chất lượng học tập hiệu quả. Trong quá trình dạy học trực tuyến đó, để tạo nên sự thành công cho tiết học, học sinh hiểu bài, hứng thú với nội dung bài học thì việc xây dựng bài giảng trực tuyến là vô cùng quan trọng. Vậy cụ thể những khó khăn mà giáo viên đang gặp phải là gì và PHX Smart School đã mang đến giải pháp tối ưu nào giúp giáo viên nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai? 

Thiết kế bài giảng 

Một trong những khó khăn đầu tiên mà nhiều giáo viên gặp phải chính là thiết kế bài giảng trực tuyến hiệu quả. Bài giảng trực tuyến phải được thiết kế và phân bổ nội dung kiến thức xuyên suốt một kỳ học sao cho hợp lý cũng là vấn đề khiến không ít người làm giáo dục phải đau đầu.

Tuy nhiên, với giải pháp dạy học trực tuyến LMS của PHX Smart School, các tài liệu được cập nhật trực tuyến một cách thường xuyên và được xây dựng phù hợp với khung chương trình đào tạo của từng cơ sở giáo dục. Thay vì mỗi lần dạy giáo viên phải tải tài liệu lên, giờ đây giáo viên có thể lưu tài liệu trực tiếp trên hệ thống trong các lớp và các tiết học. Việc chỉnh sửa các học liệu cũng có thể thực hiện trực tiếp ngay trên hệ thống.

Tương tác giữa giáo viên và học sinh

Khó khăn tiếp theo mà bất kỳ trường học nào cũng có thể thấy trong quá trình giảng dạy trực tuyến là khả năng tương tác giữa thầy trò bị hạn chế rõ rệt. Trong lớp học trực tuyến, học sinh khó có thể tham gia được nhiều hoạt động như trong các lớp học truyền thống. Hạn chế về công nghệ dẫn đến những bài giảng trực tuyến ngày càng trở nên nhàm chán và bị mang nặng tính lý thuyết. Nếu giảng viên có khả năng lồng ghép nhiều game trong bài học trực tuyến thì lại phải “vật lộn” giữa nhiều ứng dụng khác nhau, gây phân tâm và bất tiện.

Giải pháp LMS của PHX mang đến lớp học online với đầy đủ tính năng của lớp học truyền thống, nhiều tính năng tương giữa giảng viên và học sinh. Tất cả những ứng dụng được tích hợp trong một phần mềm dạy học dành riêng nhà trường. Nền tảng dạy học trực tuyến của PHX Smart School được tích hợp với bảng tương tác và các công cụ giảng dạy khác như viết, vẽ. Điều này giúp cho quá trình tương tác giữa giáo viên và học sinh được nâng cao đáng kể. 

Giáo viên có thể dễ dàng thiết kế những hoạt động củng cố nội dung bài giảng và học sinh có thể tham gia nhanh chóng ngay trên một nền tảng. Các bài dạy trực tuyến không còn bị nhàm chán nữa mà trở nên sinh động hơn và tương tác giữa giáo viên – học viên cũng được đẩy mạnh.

Bài tập về nhà, bài kiểm tra online

Dạy trực tuyến khiến cho giáo viên khó kiểm soát được quá trình làm bài tập về nhà của học sinh có đạt được hiệu quả thực sự hay không. Hơn nữa, việc kiểm tra cũng gặp không ít trở ngại do việc tổ chức thi online cần số lượng câu hỏi lớn nhưng vẫn phải đảm bảo được chất lượng đánh giá công bằng năng lực của học sinh. 

Với giải pháp dạy học trực tuyến của PHX Smart School, học sinh được giao và làm các bài tập về nhà trên hệ thống, việc chấm điểm các bài tập của học sinh là tự động và giáo viên có thể thực hiện việc rà soát và chấm điểm lại nếu cần thiết (bài tập tự luận). Giáo viên có thể tải bài tập lên hoặc tạo trực tiếp ngay trên hệ thống. Hệ thống cũng có khả năng kiểm soát thời gian cho phần làm bài tập của học sinh.

Liên lạc giữa phụ huynh và giáo viên 

Khi triển khai chương trình học online, việc liên lạc giữa giáo viên và phụ huynh học sinh lại càng trở nên cần thiết vì giáo viên cần trao đổi và cung cấp đầy đủ thông tin để phụ huynh nắm bắt và hỗ trợ việc học của các con. Tuy nhiên, hiện nay, việc trao đổi giữa hai bên lại được thực hiện thông qua quá nhiều kênh liên lạc khiến cho các bậc phụ huynh không khỏi bối rối. 

Với giải pháp của PHX Smart School, mỗi phụ huynh được cấp một tài khoản riêng sử dụng trên ứng dụng điện thoại. Tính năng thông tin hai chiều (INFO 4.0) giúp phụ huynh có thể dễ dàng kiểm tra được lịch học với bảng điểm danh cũng như nhận được các báo cáo thường xuyên về bài tập, bài kiểm tra cũng như kết quả học tập của con. 

Trong tương lai, khi dịch bệnh kết thúc thì sổ liên lạc điện tử này vẫn là phương tiện hữu hiệu giúp cha mẹ kết nối chặt chẽ với trường học, cho phép phụ huynh cập nhật mọi thông tin như việc điểm danh, việc lên/xuống xe của học sinh, điểm các bài kiểm tra, điểm nề nếp, tình trạng sinh hoạt và cả thông tin mượn/trả sách của học sinh. Ngoài ra, ứng dụng còn thông báo những thay đổi mới, lịch học, lịch thi, sự kiện,… cho phép phụ huynh tương tác, cũng như để lại ý kiến.

Xem thêm: Những sai lầm khi giao tiếp giữa phụ huynh và nhà trường 

Chúng ta có thể thấy rằng, trong giai đoạn dịch bệnh nói riêng mà trong thời đại 4.0 nói chung, việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy online là việc tất yếu chúng ta phải làm. Hơn nữa, thế hệ học sinh hiện nay đều cảm thấy hứng thú và có hiểu biết với những công nghệ mới mẻ nên việc đưa những ứng dụng vào giảng dạy sẽ dễ khơi dậy được cảm hứng học tập cho các em.  

Tuy nhiên, thay vì áp dụng một cách bừa bãi thì hãy ứng dụng công nghệ có chọn lọc. Hãy trở thành những nhà lãnh đạo thông thái bằng cách chọn những ứng dụng có giá trị và đem lại hiệu quả tốt nhất cho nhà trường cũng như học sinh nhé.