LMS và sự thay đổi lớn trong quản trị học thuật của nhà trường hiện nay

Cách mạng công nghệ 4.0 đem đến nhiều phát triển vượt bậc về công nghệ số, trí tuệ nhân tạo. Việc ứng dụng công nghệ cao đem đến lợi ích nhiều mặt trong cuộc sống và giáo dục cũng không ngoại lệ. Trong giáo dục, việc ứng dụng công nghệ cao đem đến những thay đổi lớn trong việc quản trị học thuật nhà trường. Nhiều giáo viên và trường học phải thừa nhận rằng việc ứng dụng công nghệ trong quản trị học thuật giúp cải thiện hành vi, giảm lượng công việc và tăng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, hệ thống quản trị học thuật hay hệ thống dạy và học trực tuyến (LMS) còn tạo ra sự thay đổi trong công tác giảng dạy:

1. Sự chuyên môn hoá trong công việc:

Ngày trước, việc quản lý, sắp xếp và tổ chức lớp học tốn rất nhiều thời gian của giáo viên. Giáo viên phải dành thời gian soạn giáo án, chuẩn bị bài tập về nhà, đề thi, chấm điểm và nhập điểm,… Tất cả đều được làm thủ công và quy trình khá cồng kềnh. Họ không còn nhiều thời gian để chăm sóc chu đáo đến từng học sinh, mỗi ngày họ đều phải chạy đua với thời gian, chạy đua với KPI chứ không phải là việc dạy học.

Giờ đây, với hệ thống dạy và học trực tuyến của PHX Smart School, giáo viên dễ dàng sắp xếp và tổ chức lớp học, thiết kế bài giảng, chấm điểm và lưu trữ tài nguyên giảng dạy. Giáo viên có thể dành nhiều thời gian hơn quan tâm đến từng học sinh, nghiên cứu và xây dựng lộ trình học đúng chuẩn đầu ra và phù hợp với từng học sinh, tập trung vào chuyên môn giảng dạy của mình.

Xem thêm: Giảng viên 4.0 cần gì để có bài giảng trực tuyến hiệu quả

2. Hình thức giảng dạy chủ động và linh hoạt hơn 

Ngày trước, trường học là nơi duy nhất bắt buộc giáo viên, học sinh tập trung giảng dạy và học tập. Công cụ giảng dạy chỉ có bảng đen và phấn trắng, học sinh chỉ lắng nghe và tiếp thu một cách thụ động, hoàn toàn không có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Giáo viên phải trực tiếp giao bài tập cho từng học sinh và không có sự hỗ trợ trong việc kiểm tra, chấm điểm bài tập.

Bây giờ, mô hình học tập trở nên đa dạng hơn với việc ứng dụng công nghệ thông tin – hệ thống dạy, học trực tuyến (LMS). Giáo viên và học sinh có thể thay đổi không gian học tập từ tập trung sang trực tuyến. Các tài liệu giảng dạy được số hoá phù hợp, giáo viên dễ dàng giao bài tập cho từng học sinh thông qua hệ thống. Hơn thế nữa, hệ thống dạy và học trực tuyến còn cung cấp những tính năng ưu việt giúp giáo viên và học sinh tương tác với nhau thuận tiện và dễ dàng, khuyến khích học sinh tự học hiệu quả. 

3. Cá nhân hóa học tập 

Ngày trước, việc kiểm soát, ghi nhận điểm số qua các bài thi cũng như đánh giá năng lực học sinh còn chưa được cụ thể và chính xác đến từng cá nhân. Giáo viên khó có thể hệ thống được nội dung bài tập về nhà các em đã thực hiện như thế nào, có sự hỗ trợ và hoàn thành trong bao lâu? Từ đó, giáo viên khó có thể phân loại và định hướng lộ trình học tập phù hợp cho từng học sinh, chất lượng đầu ra sẽ không được đảm bảo.

Với LMS – hệ thống quản trị học thuật, giáo viên dễ dàng theo dõi quá trình làm bài, nộp bài, điểm số và thống kê, đo lường và cá nhân hóa được lộ trình học tập của từng em. Hệ thống tự động cảnh báo và nhắc nhở ngay lập tức với giáo viên khi có học sinh chưa nộp bài hay có kết quả học tập đang đi xuống. Từ đây, giáo viên có thể hỗ trợ kịp lúc, điều chỉnh lộ trình học tập cho học sinh yếu, không để bất kỳ học sinh nào bị bỏ lại.

4. Liên lạc, gắn kết với phụ huynh 

Ngày trước, giáo viên không có nhiều cơ hội được trực tiếp trao đổi với phụ huynh về kết quả học tập của học sinh, công cụ kết nối liên lạc chưa phổ biến, các thông báo, kết quả học tập của học sinh không đến tận tay phụ huynh. Vì sự quan tâm thiếu sâu sát này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập cũng như giảng dạy của học sinh và giáo viên, sự tin tưởng của phụ huynh dành cho nhà trường bị sụt giảm.

Với ứng dụng di động cập nhật thông tin theo thời gian thực, những thông báo nhắc nhở làm bài tập, bảng điểm học tập, thông báo lịch hoạt động hàng ngày, báo cáo điểm danh, hoặc những phản hồi từ phụ huynh được cập nhật nhanh chóng và tức thời. Từ đó giáo viên và phụ huynh dễ dàng kết nối với nhau để cùng quản lý cũng như quan tâm chu đáo đến học sinh và con em mình.