Các loại LMS, nhà trường nên chọn loại LMS nào? 

Có rất nhiều loại LMS với những lợi ích và bất lợi khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu và chọn ra loại LMS phù hợp nhất với điều kiện hiện tại của nhà trường nhé. 

Bảng tổng hợp các loại LMS và các đặc điểm: 

Loại LMS Cài đặt tại máy chủNền tảng đám mây Tiết kiệm chi phí Dễ dàng nâng cấp Cần IT hỗ trợ liên tục 
LMS cài đặt Có Không Không Không 
LMS trên nền tảng web Không Không
LMS mã nguồn mở Có Có 
LMS thương mại Không Có Có Có Không 

Dưới đây là chi tiết các loại LMS: 

1. Phiên bản LMS cài đặt (Installed LMS) so với LMS trên nền tảng web (Web-based LMS) 

LMS cài đặt

Đây là cách cũ cổ điển mà các ứng dụng được cài đặt trên máy tính. Tại các trường học, LMS được cài đặt vào máy chủ. Việc cài đặt này có phí thiết lập cao và cơ sở hạ tầng CNTT phải được duy trì ổn định. Nhà trường có thể cần duy trì thêm cả nhân viên CNTT riêng cho mục đích này cùng với chi phí bảo trì hàng năm cho LMS đã cài đặt. Nhìn chung đó là một đề xuất đắt giá.

LMS trên nền tảng web

Internet đã thay đổi cách thức phổ biến thông tin một cách liền mạch. Hệ thống quản lý học tập trực tiếp trên web là một cải tiến mạnh mẽ trong thời đại phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay. LMS trên web ngày nay đang ngày càng phổ biến do tính khả dụng tức thì trên nhiều thiết bị trong thời gian thực.

Điểm đặc biệt của hệ thống quản lý học tập dựa trên nền tảng web là nó chủ yếu hoạt động thông qua trình duyệt. Các nhà cung cấp phần mềm LMS (như PHX Smart School) quản lý phần mềm của họ và cập nhật, cải tiến và bảo trì ứng dụng liên tục. Phần mềm LMS dựa trên web thường chỉ tốn một phần nhỏ khi so sánh với phần mềm LMS đã cài đặt.

2. Hosted LMS và SaaS (Software-as-a-Service) LMS

Hosted LMS và SaaS LMS có điểm giống nhau là đều lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Sự khác biệt giữa Hosted LMS và SaaS LMS là việc bảo trì cơ sở hạ tầng.

Đối với Hosted LMS tổ chức sử dụng sẽ tự chịu trách nhiệm lưu trữ LMS. Điều đó có nghĩa là tổ chức có quyền kiểm soát thời gian hoạt động và bảo mật của máy chủ. Các bản cập nhật và nâng cấp kỹ thuật phải được quản lý bởi nhóm CNTT của tổ chức hoặc các cộng sự công nghệ khác.

Còn đối với SaaS LMS, việc cung cấp một dịch vụ hoàn chỉnh là trách nhiệm của nhà cung cấp LMS. Nhà cung cấp LMS sẽ bảo trì phần mềm, thực hiện các nâng cấp cần thiết, sở hữu và quản lý cơ sở hạ tầng. Tổ chức với tư cách là khách hàng, chỉ phải trả cho việc sử dụng có thể là tính theo số lượng người dùng hằng tháng hoặc hàng năm. 

SaaS LMS tiết kiệm chi phí hơn vì cùng một cơ sở hạ tầng được chia sẻ giữa nhiều máy khách LMS. Vì vậy, ví dụ: Trường A, trường B, trường C, có thể lên tới hàng trăm hàng ngàn trường có thể chia sẻ cùng một cơ sở hạ tầng LMS được lưu trữ trên đám mây. Tuy nhiên, họ sẽ sử dụng các phiên bản riêng lẻ khác nhau của ứng dụng LMS. Điều này cung cấp các tính năng và dữ liệu riêng biệt cho từng trường hợp.

3. LMS mã nguồn mở so với LMS mã nguồn đóng

LMS nguồn mở đang trở nên phổ biến trong vài năm qua. Tính năng được thổi phồng nhiều nhất của Mã nguồn mở là nó được sử dụng miễn phí. Một số hệ thống LMS mã nguồn mở yêu cầu một khoản phí nhỏ, trong đó mã nguồn mở LMS cơ bản là miễn phí, nhưng bạn phải trả tiền cho các tính năng bổ sung và nâng cấp.

LMS nguồn mở yêu cầu khả năng công nghệ và sẽ cần một số chuyên gia phát triển để trợ giúp. Nhưng kết quả tích cực là trong LMS hoàn toàn có thể tùy chỉnh và trải nghiệm người học tuyệt vời theo mong đợi của bạn. Từ góc độ dài hạn, sẽ có ý nghĩa khi sử dụng LMS mã nguồn mở, nơi bạn sẽ sở hữu phần mềm và có được lợi thế về chi phí thấp, tránh phí cấp phép đắt hàng tháng hoặc hàng năm và bị ràng buộc với một nhà cung cấp duy nhất.

LMS nguồn đóng là mã độc quyền. Tất cả các tùy chỉnh chỉ có thể được thực hiện bởi chủ sở hữu LMS và có thể khả dụng dưới dạng ứng dụng SaaS trên đám mây.

4. Loại LMS miễn phí và loại LMS thương mại

Có sẵn LMS miễn phí hoạt động ở quy mô nhỏ hơn và có thể không có nhiều tính năng phổ biến. Nếu nhà trường muốn dùng thử thì có thể tìm hiểu thêm, tuy nhiên nhà trường vẫn cần có nhóm kỹ thuật trợ giúp. Sử dụng LMS thương mại thì có nhiều chức năng và dễ dàng quản lý hơn. 

5. Loại LMS có thể tạo khóa học so với loại LMS không thể tạo không khóa học

Nhiều LMS có một tính năng sẵn có để tạo các khóa học. Giáo viên có thể sử dụng các công cụ có sẵn để tạo nội dung khóa học, đây là một giải pháp đáng kể vì nó giúp linh hoạt trong việc phát triển nội dung khóa học độc đáo.

Mặt khác, một số LMS yêu cầu mua các công cụ phần mềm học liệu bổ sung để tạo nội dung. Vì những công cụ này không được tích hợp sẵn hoặc được cung cấp dưới dạng các tính năng của freemium, nên những công cụ này có thể mất thêm phí.

Tạo các khoá học trên LMS của PHX Smart School

6. Loại LMS có khả năng tích hợp so với loại LMS không tích hợp

Hệ thống quản lý đào tạo ngày nay có khả năng được tích hợp với các ứng dụng khác trong trường học. Đây có thể là các loại lịch nội bộ, mạng xã hội như Facebook và Google Apps, v.v. LMS cũng có thể được tích hợp với các hệ thống quản lý nhân tài và các ứng dụng nhân sự khác như quản lý hiệu suất, tuyển dụng và trả lương. Điều này giúp cung cấp một cái nhìn tích hợp và thống nhất về người dùng trong toàn bộ trường học.

Trên đây là các loại LMS khác nhau và đặc điểm của chúng. Nhà trường cân nhắc thật kỹ để có thể lựa chọn và sử dụng loại LMS phù hợp nhé. 

Để tìm hiểu thêm về LMS hãy cùng đọc thêm về LMS là gì? Những lợi ích to lớn của LMS là gì? 

Giải pháp LMS – Giải pháp tháo gỡ khó khăn trong dạy và học trực tuyến

Để trai nghiệm miễn phí toàn bộ hệ thống trong vòng 1 tuần, hãy liên hệ chúng tôi qua: 

Công ty PHX Smart School 

SĐT: +84869 185 044 

Email: office@prati.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/phx.smartschool