Sử dụng xe đưa đón học sinh theo thời gian thực

Đưa đón học sinh theo thời gian thực

Rất nhiều sự cố liên quan đến xe đưa đón học sinh đã xảy ra trong những năm gần đây khi nhu cầu sử dụng xe đưa đón tăng cao. Tuy nhiên hiện tại chưa có một giải pháp hay tiêu chuẩn chung nào cho vấn đề này.  

Chắc hẳn vẫn chưa ai quên được vụ việc cháu bé lớp 1 bị bỏ quên trên xe đưa đón dẫn đến tử vong tại trường Quốc tế Gateway, học sinh lớp 3 trường Đoàn Thị Điểm ngủ quên và tự mở cửa xe đi vào lớp sau khi xe đã bị đóng, cháu bé bị xe đưa đón quên đón trên quốc lộ hay 3 học sinh bị rơi khỏi xe đưa đón khi xe đang chạy trên đường tại Đồng Nai.

Bên cạnh các nhà trường có hoặc thuê dịch vụ xe đưa đón, một số trường phụ huynh tự chủ động thỏa thuận với nhau và với nhà xe để thuê xe đưa đón con đến trường, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. 

Dựa vào các tình huống thực tế, chúng ta đặt ra những câu hỏi: 

Ai là người chịu trách nhiệm khi học sinh bị bỏ quên trên xe, là tài xế hay bảo mẫu? 

Nhà trường có trách nhiệm gì trong những vụ việc đáng tiếc xảy ra? 

Tài xế và bảo mẫu có cần được đào tạo kĩ lưỡng không? …

Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra và câu trả lời vẫn là nhà trường cần sử dụng một hệ thống xe đưa đón học sinh đảm bảo an toàn hơn, giám sát chặt chẽ hơn, nhưng bằng cách nào thì rất ít nơi có thể đưa ra giải pháp cụ thể. 

PHX Smart School cung cấp dịch vụ an toàn 100% mà tại đó mọi thông tin đều minh bạch, việc sai sót hay chối cãi trách nhiệm là không thể xảy ra, thông tin từ bảo mẫu, phụ huynh, nhà trường hay giáo viên chủ nhiệm đều được liên kết qua 01 ứng dụng duy nhất. 

Một hệ thống đưa đón học sinh theo thời gian thực, phụ huynh có thể theo dõi vị trí xe, thông tin con đã đến trường hay đã lên xe về nhà, điều đặc biệt, việc điểm danh này do chính các con thực hiện bằng thẻ học sinh của mình. Hơn nữa, phụ huynh cần phải xác nhận con đã về nhà an toàn sau khi nhận được thông báo từ bảo mẫu. Thế nên sẽ không có trường hợp con chưa về nhà, xe quên đón con, hay con bị bỏ quên trên xe. 

Bảo mẫu cũng không thể nào không kiểm tra lại xe trước khi bàn giao các học sinh cho nhà trường vì để kết thúc hành trình, bảo mẫu cần phải quét mã QR được đặt tại cuối xe để đảm bảo mọi hàng ghế của xe kể cả hàng ghế cuối cùng cũng được kiểm tra kĩ. 

Bảo mẫu quét mã QR dán tại cuối xe để kết thúc hành trình

Nhà trường luôn theo dõi được bản tổng hợp và chi tiết số liệu thông qua một cổng thông tin chung. Các thông tin đa dạng từ số lượng học sinh, số lượng xe, tốc độ xe chạy, thời gian đưa đón học sinh, hay thậm chí cả cung đường chạy của tài xế. 

Nhìn chung, với một giải pháp như thế, mọi sự an toàn của học sinh đều được đảm bảo, cả phụ huynh, bảo mẫu, giáo viên và lái xe đều thoải mái khi học sinh đến trường.