Tâm sự của phụ huynh về những tiêu chí chọn trường cho con

Bên cạnh gia đình thì trường học là ngôi nhà thứ 2 mang tới cho các con nền tảng giáo dục đầu đời. Đó là lý do việc chọn trường cho con luôn là quyết định vô cùng quan trọng và cũng đầy khó khăn đối với các bậc cha mẹ.

Nên chọn trường theo nhu cầu của cha mẹ hay nhu cầu học của con? Cho con học trường công lập hay trường Song Ngữ, Quốc Tế? Trường học chỉ nên tập trung vào việc học hay cần kết hợp với rèn luyện thể chất, phát triển kỹ năng, ngoại khoá?… Đó là những băn khoăn của không ít phụ huynh khi chọn trường học cho con.

1. Chương trình giảng dạy

Nội dung chương trình giảng dạy cũng là tiêu chí để các phụ huynh căn cứ chọn trường cho con. Hiện nay, mỗi loại trường sẽ có những chương trình giảng dạy khác nhau. Chương trình trường công khác với trường tư khác với trường quốc tế. Mỗi chương trình giảng dạy sẽ mang đến những lợi ích khác nhau cho con. Cha mẹ có thể tham khảo nội dung đào tạo các trường. Trên cơ sở đó, cha mẹ lựa chọn trường học có nội dung đào tạo phù hợp với con, với mong muốn của cha mẹ.

2. Môi trường học tập 

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong hình thành tính cách của con người. Con cần được học trong môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, cởi mở để có thể hình thành tính cách tốt. Thêm vào đó, môi trường giáo dục sẽ quyết định trực tiếp đến tương lai của con. Những kiến thức, kỹ năng con được học trong trường là hành trang con bước vào đời. Do đó, môi trường giáo dục của trường học là một trong những tiêu chí chọn trường cho con mà phụ huynh cần chú ý. 

Môi trường học tập (Nguồn: Phenikaa School)

Xem thêm: Nguồn gốc và sự khác nhau giữa trường học thông minh và trường học thường

3. Cơ sở vật chất và hoạt động ngoại khoá

Đầu tư cho con một số tiền học không nhỏ, phụ huynh cũng luôn chủ động chọn trường có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, đáp ứng yêu cầu về không gian học tập và vui chơi, thư giãn của các con. 

Bếp ăn, thực đơn, cảnh quan và thư viện với các nguồn tài nguyên dồi dào có sẵn cho học sinh, bên cạnh đó, một ngôi trường luôn chủ động tổ chức các hoạt động ngoại khoá thường xuyên, phù hợp lứa tuổi để giúp học sinh phát triển vốn sống cũng là những tiêu chí quan trọng trong việc chọn trường. 

4. Dịch vụ học đường tận tâm 

Vấn đề mà các bậc phụ huynh cần quan tâm hàng đầu không phải là về danh tiếng trường mà chính là: ”Sự giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh có đáp ứng được các yêu cầu của phụ huynh hay không?”. Một ngôi trường có nền giáo dục tốt nhưng việc liên lạc với phụ huynh không hiệu quả; phụ huynh không cập nhập được tình hình học tập; hoạt động, sinh hoạt của con ở trường thường xuyên thì không thể giữ chân phụ huynh trước vô vàn những lựa chọn khác trong cùng một khu vực. 

Xe buýt trường học (Nguồn: SBS) 

Xem thêm: Giải pháp đưa đón học sinh theo thời gian thực

Ngoài ra, phương thức di chuyển, đưa đón học sinh cùng chế độ ăn uống cho học sinh bán trú và nội trú cũng phải được quan tâm để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho sự phát triển theo từng đối tượng học sinh. Bên cạnh đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn tâm lý học đường cũng được chú trọng phát triển, tạo sự thoải mái và đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi ở trường. 

Triển khai hiệu quả và toàn diện các yếu tố trên, nhà trường hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một thương hiệu, danh tiếng, đặc biệt là gây dựng được lòng tin tuyệt đối ở phụ huynh – những người góp phần tạo nên nguồn học sinh mới cho trường. 

Xem thêm: Lợi ích của giải pháp trường học thông minh