Thích nghi với đại dịch và lớp học “2 trong 1”

Lớp học song song trực tuyến và trực tiếp

Trong khoảng thời gian học sinh đi học tập trung, một số trường học đã linh hoạt tổ chức dạy học trực tiếp kết nối trực tuyến. Hình thức này bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, góp phần hỗ trợ và nâng cao chất lượng học tập cho những học sinh chưa thể đến trường do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại những địa phương tình hình dịch dần ổn định và được kiểm soát, nhiều trường đã cho học sinh đi học trực tiếp trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn một số đối tượng học sinh chưa thể đi học tập trung vì cư trú tại các vùng vàng, cam, đỏ trên bản đồ dịch tễ; bị kẹt ở ngoài tỉnh; đang phải thực hiện cách ly y tế hoặc có người thân cách ly y tế tại nhà để phòng-chống dịch Covid-19. Nhằm giúp những học sinh này theo kịp tiến độ chương trình và tiếp cận tối đa kiến thức mà giáo viên truyền đạt, trường học đã quyết định triển khai thực hiện hình thức học tập trực tiếp kết hợp trực tuyến.  

Lớp học trực tiếp vẫn diễn ra bình thường. Song song với đó là những học sinh chưa thể đi học tập trung được bố trí nghe giảng cùng các bạn ở lớp học trực tiếp, nhưng qua máy tính có kết nối trực tuyến tại nhà. 


(Nguồn: VnExpress) 

Khó khăn của những lớp học “2 trong 1” 

So với thời điểm khi dịch mới bùng phát, các thầy cô đã thành thạo cách soạn các bài giảng để dạy trực tuyến hơn, cũng như các em học sinh đã biết tham gia và học nề nếp.

Tuy nhiên, để tổ chức một lớp học vừa có học sinh học trực tiếp, vừa có học sinh học trực tuyến, nhiều thầy cô giáo không tránh khỏi lúng túng trong thời gian đầu. Giáo án khi dạy trực tiếp phải chuyển sang dạy vừa trực tiếp vừa trực tuyến. Khi chuyển sang dạy trực tiếp là chính, những học sinh không thể đến trường phải theo dõi bài giảng qua máy tính sẽ ít nhiều bị hạn chế, dễ chán nản, buồn ngủ, nên phải tìm tòi, thiết kế bài dạy để các em thích thú, hứng khởi, tập trung hơn. Không những thế, việc hướng dẫn học sinh hiểu bài, kiểm tra hay giám sát quá trình học đều gặp nhiều khó khăn. 

Từ đó, đòi hỏi nhà trường phải có giải pháp phối hợp quá trình dạy và học trực tiếp kết hợp trực tuyến, hỗ trợ việc truyền tải và tiếp thu kiến thức được diễn ra rõ ràng và thuận lợi. 

Giải pháp đồng bộ quá trình học trực tiếp và trực tuyến

Giải pháp dạy và học trực tuyến (LMS) của PHX Smart School không đơn thuần chỉ là một nền tảng để giảng dạy như Zoom hay Team, giải pháp này là một hệ thống bao gồm cả các khóa học, các bài giảng, bài kiểm tra và bài tập về nhà. Với giải pháp này giáo viên có thể tạo và tùy chỉnh tất cả các nội dung khóa học mong muốn, tất cả các học liệu được lưu trữ vào một nơi và chỉ cần những cái nhấp chuột là bạn có thể sử dụng kho học liệu đó. Trong hệ thống này, rất dễ dàng để đánh giá các em học sinh và có những giải pháp riêng biệt cho từng nhóm học sinh để nâng cao hiệu quả học tập.

Giáo viên tải bài giảng hoặc sử dụng kho dữ liệu bài giảng có sẵn

Thay vì mỗi lần dạy giáo viên phải tải tài liệu lên, giờ đây giáo viên có thể lưu tài liệu trực tiếp trên hệ thống trong các lớp và các tiết học. Việc chỉnh sửa các học liệu cũng có thể thực hiện trực tiếp ngay trên hệ thống. Các lớp học và tiết học giáo viên phụ trách được thống kê ngay trên dashboard giúp việc quản lý dễ dàng hơn.

Tạo các khóa học trên LMS của PHX Smart School

Hệ thống quản lý lớp học trực tuyến/ trực tiếp

Giáo viên có thể tạo lớp học, môn học và thêm học sinh vào lớp học. Giáo viên tương tác với học sinh thông qua buổi học trực tiếp với đầy đủ tính năng như trong một lớp học truyền thống. Giáo viên vào lớp, mở bài giảng, học sinh theo dõi và có thể xung phong phát biểu, thảo luận. Đặc biệt để lớp học sôi nổi hơn, giáo viên có thể tạo các câu hỏi trắc nghiệm, hoặc các cuộc bình chọn, kết quả được hiển thị rất sinh động trên màn hình. Các bài giảng sẽ không còn là những bài giảng khô khan và ít tương tác như trước nữa.

Làm bài tập về nhà, chấm điểm và làm bài trực tuyến

Học sinh được giao và làm các bài tập về nhà trên hệ thống, việc chấm điểm các bài tập của học sinh là tự động và giáo viên có thể thực hiện việc rà soát và chấm điểm lại nếu cần thiết (bài tập tự luận). Giáo viên có thể tải bài tập lên hoặc tạo trực tiếp ngay trên hệ thống. Hệ thống cũng có khả năng kiểm soát thời gian cho phần làm bài tập của học sinh.

Danh sách điểm theo môn học

Dashboard quản lý và xuất báo cáo

Dashboard quản trị giúp nhà trường dễ dàng giám sát các lớp học theo thời gian thực trên hệ thống, kiểm tra số lượng học sinh sinh viên, báo cáo nhanh về điểm,… Từ đó, giáo viên có thể đánh giá nhanh tình hình học tập của từng học sinh theo môn học, theo lớp.

Báo cáo tổng hợp điểm